Người bị cao huyết áp nên ăn gì

Ngày tháng: 11/06/2017 4:29 SA
Lượt xem: 780
Cỡ chữ

 Rau cần: Rau cần có tác dụng hạ huyết áp rất tốt, đồng thời còn chống được xơ cứng động mạch.

- Khoai lang: Là loại thực phẩm mang tính kiềm; vì vậy ăn khoai lang có tác dụng trung hòa chất axit được hình thành do ăn nhiều thịt, làm cho cơ thể giữ cân bằng giữa axit và kiềm. Do khoai lang có chứa một chất nhựa dính, ăn nhiều sẽ giữ cho mạch máu có tính đàn hồi, ngăn ngừa có hiệu quả xơ cứng động mạch, giảm thiểu khả năng mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch.
Khoai lang

 Những loại rau giàu canxi: Ăn loại rau xanh có chứa nhiều canxi như rau câu, khoai…sẽ giúp bảo vệ mạch máu, đề phòng mắc bệnh tim mạch.

Những loại rau giàu magiê: Trong các loại đậu và rau xanh thẫm màu chứa nhiều magiê, có tác dụng giảm áp lực trong mạch máu một cách hiệu quả.

Những loại rau giàu kali: ăn những loại rau chứa nhiều kali, canxi nhưng natri thấp như khoai tây, khoai sọ, cà, rau câu, bí đao, dưa hấu, bởi nguyên tố kali giúp cơ thể bài tiết cholesterol ra ngoài, giúp mạch máu tăng tính đàn hồi, có tác dụng lợi tiểu, đồng thời cải thiện khả năng co bóp của tim.

Lưu ý

Nguyên nhân gây ra cao huyết áp và các bệnh lý về tim mạch là do hấp thu quá nhiều muối trong thức ăn, hoặc do ăn nhiều thức ăn dầu mỡ. Do đó để phòng tránh mắc các bệnh nói trên, cần khống chế và điều chỉnh phối hợp giảm muối và dầu mỡ trong thức ăn của bữa ăn hàng ngày.

1. Cố gắng sử dụng dầu thực vật chế biến thức ăn, hạn chế tối đa dùng mỡ lợn.

2. Thay thói quen dùng bơ hoặc dầu trộn xa-lát, nên trộn xa-lát bằng cách dùng kem sữa, bởi kem sữa tương đối ít mỡ.

3. Cố gắng dùng xoong chảo không dính xào nấu thức ăn, như vậy sẽ giảm được lượng dầu mỡ.

4. Ăn ít những loại thực phẩm ngọt như bánh ngọt. sôcôla, kem.

5. Thay bơ hoặc mứt quả phết trên bánh mì hoặc sandwich bằng xa-lát…